ผู้ผลิตรถยนต์สามล้อบรรทุกส่วนบุคคล ภายใต้แบรนด์ "ซูโมต้า"
  • English
  • ไทย
10 ข้อ ที่คุณควรรู้ ก่อนซื้อรถสามล้อบรรทุกไฟฟ้า
5ก.ค.ไม่มีความเห็น
10 ข้อ ที่คุณควรรู้  ก่อนซื้อรถสามล้อบรรทุกไฟฟ้า
admin กรกฎาคม 5, 2022 ไม่มีความเห็น

10 ข้อ ที่คุณควรรู้ ก่อนซื้อรถสามล้อบรรทุกไฟฟ้า

10 ข้อ ที่คุณควรรู้ก่อนซื้อรถสามล้อบรรทุกไฟฟ้า

1.รูปลักษณะ ภายนอก
โครงสร้าง-ขนาดกระบะ-น้ำหนักบรรทุก ของรถสามล้อบรรทุกไฟฟ้า ดูว่าสามารถบรรทุกสินค้า และ เหมาะกับการใช้งานที่เราต้องการไหม?

2. การใช้งาน
การใช้งานของรถสามล้อบรรทุกไฟฟ้า เหมาะสมกับที่เราต้องการไหม ลองขับดู อืดไหม? ชอบไหม ฦการนั่งสบายไหม ?ปลอดภัยไหม ? การขึ้นเนินมีกำลังไหม ให้ลองถามผู้ขาย หรือทดลองขับด้วยตัวเอง

3. งบประมาณ (budget)
งบประมาณที่จะซื้อรถสามล้อบรรทุกไฟฟ้า มีเท่าไหร่? และสามารถซื้อได้ไหม อายุการใช้งานนานงบประมาณก็จะมากตามไปด้วย

4. มอเตอร์
กำลังมอเตอร์ของรถสามล้อบรรทุกไฟฟ้าแรงหรือไม่ เหมาะกับการใช้งานไหม? มาตรฐานรถสามล้อบรรทุกไฟฟ้าของกรมขนส่งต้อง 4 kw ขึ้นไป และควรเป็น 60V. ขึ้นไป ยิ่ง V.มากกำลังยิ่งแรง ยิ่งมอเตอร์มากก็จะยิ่งใช้แบตมากทำให้ใช้งบประมาณมากขึ้นด้วย

5. แบตเตอรี่
แบตเตอรี่ของรถสามล้อบรรทุกไฟฟ้า ใช้แบบไหน? ที่นิยมใช้จะเป็น แบตเตอรี่แบบตะกั่ว หรือ แบตเตอรี่ลิเธี่ยม แบตตะกั่วอายุการใข้งานจะประมาณ 1ปี และใช้จำนวนก้อนเยอะ ส่วน แบตเตอรี่ลิเธี่ยม จะมีอายุการใช้งาน 3-5ปี สามารถชาร์จก็เภียรมากกว่า และ ใช้แค่ก้อนเดียว ซึ่งราคาจะสูงกกว่าแบบตะกั่ว และที่สำคัญควรดูให้แบตเตอรี่ พอเหมาะกับตัวมอเตอร์

6. คอนโทรลเลอร์
สำหรับรถสามล้อบรรทุกไฟฟ้า ก็คือแผงควบคุมวงจรไฟฟ้า เพื่อแปลงไฟฟ้าจากชาร์จเจอร์ เพื่อทำให้ประจุไฟฟ้าเข้าไปใยแบตเตอรี่ ชาร์จเจอร์ต้องเป็นแบบอลูมิ้นียมคุณถาพดีเพราะตัวนี้จะเสียบ่อยถ้าใช้ของไม่ดีครับ ต้องระวังครับ

7. ชาร์จเจอร์
สำหรับ รถสามล้อบรรทุกไฟฟ้า ชาร์จเจอร์จะต้องสามรถใช้ขาร์จแบบไฟบ้านได้เลยโดยที่ไม่ต้องแปลงและควรดูว่าสายชาร์จเป็นกี่ ah เพื่อที่จะคำนวณว่าใช้เวลานานไหม ที่จะชาร์จให้แบตเตอรี่เต็ม ควรไม่เกิน 8ชม. และ ควรมีตัวsafety คอยตัดไฟด้วย เพื่อที่จะป้องกันการลัดวงจรของไฟฟ้า

8. น้ำหนักรถ
น้ำหนักรถของรถสามล้อบรรทุกไฟฟ้า ควรจะสอดคล้องกับน้ำหนักบรรทุกของตัวรถ มาตรฐานง่ายๆ ขอยกตัวอย่างของ รถสามล้อบรรทุกไฟฟ้าซูโมต้า ละกัน รุ่น Vmax น้ำหนักตัวรถ 500กก. สามารถบรรรทุกน้ำหนักได้ 1,000 กก. เพราะฉะนั้น ควรดูด้วยว่าน้ำหนักตัวรถถ้ามันเบามาก แต่คนขายบอกบรรทุกได้หนัก อันนี้ต้องระวังไว้ เพราะความเป็นจริงมันไม่สอดคล้องกัน

9. เพลา และ การทดเกียร์
สำหรับหัวข้อนี้ จะมีการทดเกียร์ของเพลาที่ติดกับมอเตอร์ ว่าขนาดเพลาใหญ่ไหม? แต่วิธีการดูง่ายๆ เลยของรถสามล้อบรรทุกไฟฟ้า ควรมีตัวเกียร์ทดหรือการทดเกียร์ เพื่อรองรับการขึ้นเนินและขึ้นเขาด้วย

10. การรับประกัน และ อะไหล่
ก่อนซื้อรถสามล้อบรรทุกไฟฟ้า ควรจะมีการรับประกัน และมีการบริการอะไหล่ ของผู้ขายด้วย อย่าเห็นแต่ของถูกซื้อมา ถ้าเสียไม่มีการบริการอันนี้แย่ครับ

สรุปเลยก็คือ หลักๆ 4 หัวใจของรถสามล้อบรรทุกไฟฟ้า ก็คือดูที่ มอเตอร์ แบตเตอรี่ ชาร์จเจอร์ คอนโทรลเลอร์ แต่ข้อควรระวังคือ แรงดันไฟฟ้าควรเท่ากันนะครับ ไม่งั้นใช้ด้วยกันไม่ได้ และที่สำคัญ ควรดูที่การใช้งานและความคุ้มค่า อย่าดูแต่ที่ราคา ครับ

รถสามล้อคุณภาพดี ถูกกฏหมาย และปลอดภัยกว่า

ลูกค้าของเรา
You may also like: